Công thức tự làm kem trộn trắng da toàn thân spa “bí truyền” nguy hại

( Da đẹp ) - Nghe lời tư vấn của bạn bè, đọc những lời quảng cáo đường mật trên mạng, nhiều chị em đã sử dụng một số công thức tự làm kem trộn trăng da toàn thân, nhưng kết quả hết sức nguy hại. Camnangxinh xin điểm mặt một số công thức nên tránh.

cong thuc tu lam kem tron trang da toan than spa bi truyen nguy hai
Nhiều chị em phụ nữ đã rước họa vào thân vì kem trộn theo công thức bí truyền
Công thức 1: Sử dụng Aspirin làm kem trộn
 
Aspirin (acid acetyl salicylic) + vitamin E, bépanthène + oxy 10 (hoạt chất là benzoyl peroxyd). Nền pha trộn kem là cortibion (trong công thức chứa kháng sinh cholramphenicol và nội tiết tố dexamethasone) hoặc flucinar (chứa fluocinolone là nội tiết tố corticoid tổng hợp).
 
Nhận định:
 
Dễ được tin dùng vì tạo cảm giác thuốc tốt, mau hết mụn nhờ:
- Aspirin với bản chất acid sẽ lột nhẹ, trắng da.
- Vitamin E, bépanthène: là vitamin bồi dưỡng cho làn da.
- Oxy 10 (hoặc oxy 5, panoxyl 5-10%): trị mụn, có đặc tính làm da nổi đỏ, tróc vảy. Tuy nhiên, nếu người dùng ra nắng khi bôi thuốc da sẽ bị nám.
- Cortibion: trị nhiễm khuẩn nhờ kháng sinh chloramphenicol, chống viêm nhờ dexamethasone hoặc chống dị ứng, chống viêm, chống ngứa nhờ fluocinolone.
 
Hậu quả:
 
Mới dùng thấy “ép phê”. Dùng lâu da sẽ bị nám (do lạm dụng corticoid); bị mỏng đi (do aspirin); dễ ăn nắng do bị lột nhiều dưới tác dụng của oxy 10; nổi mụn cám sau khi ngưng thuốc (do hậu quả dùng dài ngày corticoid). Ngoài ra, việc bôi thuốc nhiều ngày trên diện tích da rộng gây nguy cơ mắc các bệnh về da, thay đổi triệu chứng làm việc chẩn đoán và điều trị sau này khó hơn.
 
Công thức hai: Dùng Bécozyme, Cortibion, Cortibion hỗn hợp
 
- Bécozyme (chứa vitamin B1, B2, B5, B6, PP): 1 ống
- Cortibion: 1 lọ
- Aspirin pH8: 1 viên
Tất cả trộn chung, bôi 2-3 lần/ngày sẽ hết mụn (theo lời dụ dỗ của người bán).
 
Nhận định:
Toa thuốc này không thấy ghi trong dược điển nhưng hậu quả giống như toa 1.
 
Để có làn da trắng và an toàn, các chị em nên dùng các thành phần thảo dược, một số nguyên liệu từ thiên nhiên như nước gạo, chè xanh, cà chua., nghệ.. để có làn da như ý.
 
Tóm lại, không nên dùng những toa kem trộn tự chế nếu không muốn phải đi tân trang lại nhan sắc hoặc nhập viện vì da bị dị ứng nặng.
 
Ngọc Linh
 

 

 
Advertisement